Chi Tiết Sản Phẩm
Vai cừu (trừu) rút xương-không xương
Vai cừu rút xương (không xương)
Vai là bộ phận bao gồm phần trên của chân trước, bả vai, xương sườn 1 tới 5, và cổ bả vai cừu. Phần thịt cừu chỗ này có nhiều gân, mỡ và xương hơn. Thịt vai cừu thường được chế biến bằng những phương pháp nấu có nước như: cà ri cừu, cừu hầm khoai tây, lẩu cừu, món cừu luộc, ...Phần nạc vai có xương có thể được chế biến với nhiều công thức khác nhau và cũng tiết kiệm hơn. Nhiều chuyên gia đầu bếp cho rằng nếu quay thịt kèm với xương sẽ cho hương vị hấp dẫn hơn, mặc dù cấu trúc xương phức tạp ở vai rất khó để chia nhỏ. Toàn bộ phần vai rút hết xương thường được cuộn và buộc chặt lại để làm những món quay, và cũng có thể nhồi thêm những nguyên liệu khác vào bên trong cuộn thịt. Vai cừu rút xương hay vai thịt cừu không xương là phần thịt lóc ra từ vai cừu có xương. Nhờ công nghệ máy móc hiện đại, phần xương ở bên trong thịt vai cừu đã được rút ra một cách khéo léo mà vẫn đảm bảo được giá trị thẩm mỹ mà không hề bị ảnh hưởng nhiều đến các cơ ở phía bên trong thịt cừu.
Đặc điểm của vai cừu rút xương: Vai cừu không xương có đặc tính tương đương như file cừu không xương. Tuy nhiên, thịt vai cừu không xương lại được đánh giá là ngon hơn hẳn về chất lượng bởi chúng có gân nhiều hơn và dai hơn, đặc biệt này phù hợp cho những người thích loại thịt cừu dai dòn.
Vai cừu rút xương (vai cừu không xương)
Trước tiên để chế biến món cừu ngon và không bị hôi ta nên khử mùi bằng nhiều cách, sau đây là 1 trong những cách khử mùi hiệu quả nhất.
Dùng gừng: Nướng chín một củ gừng, sau đó bạn cạo sạch lớp vỏ, cho vào chày giã nhuyễn rồi rắc lên thịt. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt cừu do bị mùi thơm của gừng lấn át. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được trong một số món ăn, bởi nhiều món ăn không thích hợp để cho gừng.
Dùng nước trà xanh (chè xanh): nấu nước sôi rồi cho lá chè xanh vào, để khoảng 10 phút màu nước chè ngã màu vàng xanh, để nước chè xanh nguội đi khoãng 10 phút rồi dùng rữa thịt cừu khùi mùi trước khi chế biến rất hiệu quả.
-
Thịt cừu nướng (quay)
Ta có thể nướng phần đùi, vai, lưng và phần xương sườn của thịt cừu để làm món ăn chính cho ngày chủ nhật, nó rất dễ chế biến. Ướp vào chút tỏi, muối, tiêu, một vài loại rau thơm hay cho vào khi đã nướng chín. Thịt cừu chế biến rất nhanh: chỉ mất khoảng 20-25 phút cho 1kg thịt được nướng trong lò ở nhiệt độ 230-250°C. Hãy nhớ quét dầu lên miếng thịt thường xuyên để miếng thịt được ngon và mềm hơn.
-
Thịt cừu nướng vỉ hay áp chảo
Miếng thịt cừu được ướp thấm gia vị bằng một chút dầu ô liu và một chút thảo mộc hay các loại gia vị thơm ngon sau đó đem nướng trên vỉ hay loại vỉ nướng nguyên con. Nếu bạn nướng vỉ, hãy để nhiệt độ vừa phải, và nếu bạn nướng nguyên con, đừng nướng chúng trên lò than quá nóng.
-
Thịt cừu hầm, rim hay áp chảo
Thịt cừu non có hương vị đặc biệt, thơm ngon hơn thịt cừu (thường dai hơn). Phần thịt vai và cổ là những phần ngon nhất để rim (màu nâu của chất béo và nin với lửa nhỏ trong nồi đậy nắp). Để chế biến cừu non hầm, xắt thịt ra thành từng cục vừa phải, chiên qua với dầu và sau đó hầm từ từ cùng với rau củ, cà chua, gia vị và thêm vào chút nước sau khoảng 1 tiếng hay 1 tiếng rưỡi.
-
Cừu non luộc
Bạn có thể luộc nhiều bộ phận của thịt cừu non trong nước hay nước xương hầm. Thông thường, bạn sẽ không dùng những phần ngon nhất để luộc; thịt cổ và phần thịt trên xương sườn là lý tưởng nhất. Bí quyết là chiên vàng những cục thịt cừu trong dầu ăn cùng với các loại thảo mộc và sau đó cho nước, cà chua và gia vị vào, luộc trong khoảng 20-30 phút, sau đó nêm muối, tiêu, chút chanh và ngò tây vào.
Cừu non được nuôi trên các đồng cỏ ở vùng biển và cừu non nuôi bằng sữa.
Thịt cừu non nuôi bằng sữa mẹ chứa thành phần dinh dưỡng tương đương với thịt bê. Chúng có mùi thơm phảng phất và rất mềm, dễ ăn, thịt có màu tái.
Cừu non nuôi trên các đồng cỏ ở vùng biển (nuôi tại các ruộng muối gần biển) được nhiều người ưa chuộng vì hương vị đặc biệt của nó.
Tham khảo bảng giá thịt cừu Úc/ NZL nhập khẩu: