Tin tức
Ăn thịt trâu có lợi cho sức khõe không? Mua thịt trâu ở đâu ngon mà rẻ?
Lợi ích của thịt trâu đối với sức khỏe
Theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, tăng cường gân cốt. Sữa trâu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư tổn, ích phế vị, sinh tân nhuận tràng. Theo nghiên cứu, trong thịt trâu chứa 74,2 % nước, 21,9 % protit, 3 % lipit... Ngoài ra thịt trâu còn giàu các khoáng chất như phốt pho, can xi... Thịt trâu lành hơn thịt bò, có tác dụng chữa phong tê thấp, bớt đau lưng. Thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò.
Từ xa xưa danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đều viết thịt trâu bổ thận, bổ gân cốt, chữa phong, thủy lũng nên phải ăn. Tuy nhiên, các danh y cũng đúc kết không nên ăn thịt trâu với củ kiệu, hẹ vì dễ phát sinh nhiệt bệnh. Nếu dùng thịt trâu nấu chín xắt mỏng chấm với nước mắm gừng phải thêm giấm, lúc này sẽ ăn vào sẽ chữa tỳ hư thấp ủng, sưng thũng nặng nề hai chân.
Tuy nhiên, do đặc tính giàu đạm nên thịt trâu chống chỉ định cho riêng với một số bệnh nhân. Những người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao, các bệnh về chuyển hóa tuyệt đối không nên ăn thịt trâu.Trong thịt trâu chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh này. Những người bị bệnh sỏi thận hạn chế thịt trâu. Bởi loại thịt này rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, hình thành các loại sỏi.
Những người bị bệnh u xơ cổ tử cung tuyệt đối không nên ăn thịt trâu. Trong thịt trâu bò có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Thịt trâu có tác dụng mạnh gân cốt .
Theo Trang thông tin điện tử Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đây là một số món ăn từ thịt trâu để bạn đọc tham khảo:
Thịt trâu rán vàng: một miếng thịt đùi, vắt hết nước, khía sâu đều khắp miếng thịt rồi bóp với tiêu, tỏi (giã nát) cho thấm, đem rán chín vàng, ăn với cơm hằng ngày.
Tác dụng: bổ hư, dưỡng tì vị, mạnh gân cốt.
Thịt trâu xào khoai sọ: thịt trâu 200g, khoai sọ 200g. Thịt trâu thái mỏng đem ướp với bột mì, đường cát trắng, mỡ, nước mắm.Khoai sọ thái vừa và hơi dày rán giòn, múc ra đĩa. Xào thịt trâu đổ lên trên khoai sọ. Ăn với cơm hay bánh mì trong ngày.
Thịt trâu xào sả ớt: thịt trâu thái lát mỏng, ướp với sả, ớt, tỏi (giã nhỏ), nước mắm, dầu, bột gạo và tương cho thấm. Cho dầu vào chảo, cho hành tây đã thái mỏng vào xào, khi hành chín tới thì vớt ra. Lại đun mỡ nóng già rồi đổ thịt trâu vào xào nhanh tay.
Thịt trâu vừa chín tới thì thêm đường cát, trộn đều rồi múc ra đĩa. Đem lạc rang đã giã rắc lên đĩa thịt trâu. Món ăn này có tác dụng bổ hư, làm tăng khí lực.
Cà-ri thịt trâu: thịt trâu 500g, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông, ướp muối, dầm nhuyễn hành tỏi, ớt vừa đủ, ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm rồi cho vào chảo mỡ rán vàng.
Khi thịt vàng thì cho bột cải và muối vào trộn đều, đổ thịt vào xoong, đổ nước ấm (nếu có nước dừa và nước cốt dừa thì không cho đường) cho ngập thịt rồi đậy kín, đun nhỏ lửa cho mềm. Khoai tây hoặc khoai lang xắt bằng nửa bao diêm, ướp đường, rán vàng, để sẵn.
Chờ thịt gần chín mềm thì cho vào đun tiếp đến khi khoai chín. Khi nào nước trong xoong đặc còn một nửa là được.
Thịt trâu kho: lấy thịt ở chân, cổ, bụng là nơi có nhiều gân mỡ, thái miếng vừa ăn rồi ướp thịt với ngũ vị hương (húng lìu), đường, muối, hành, tỏi giã nát, để 30-45 phút cho thật thấm, rồi cho tiếp củ cải và cà rốt hoặc củ đậu và măng tre xắt bằng miếng thịt trâu cùng gừng, sả đã giã nát vào trộn đều.
Rửa sạch nồi, lót lá sả dưới đáy rồi đổ thịt và gia vị vào. Cho nước lã, hoặc nước dừa xiêm ngập trên mặt và đun lửa đều. Khi nào thấy củ hoặc măng mềm là thịt gân đã chín. Ăn với cơm trong ngày.
Thịt trâu hầm: bất cứ bộ phận nào của trâu như thịt hay gân, mỡ lòng… đều làm sạch, để ráo, thái miếng nhỏ. Ớt, tỏi, hành băm nhỏ, rồi ướp với thịt, tiêu, ngũ vị hương, để 30 phút cho thấm.
Đổ tất cả vào nồi cho nước ngập gấp đôi, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút, nêm mắm muối vừa ăn là được.
Thịt trâu nướng: thịt đùi trâu hoặc thịt bụng, thịt lưng xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị như trên. Nửa giờ sau gói bằng lá lốt hoặc lá xương sông để lên vỉ sắt nướng trên than hồng (hoặc rán chả). Ăn lúc nóng.
Thịt trâu hầm bắp cải: thịt trâu (phần bụng) 200g, thịt trâu nhiều gân 200g, xắt miếng vừa ăn. Cho vào xoong đổ nước ngập 2-3 đốt ngón tay. 3 củ hành phi mỡ cho thơm, đổ vào nồi thịt cùng các gia vị mắm, muối, 200g cà chua bỏ hột, nửa quả nhục đậu khấu (mua ở hiệu thuốc bắc) giã thành bột.
Đun lên cho sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt trâu chín thì cho 400g bắp cải vào (xắt to bằng bao diêm), nấu tiếp cho chín bắp cải, nếm lại vừa ăn, rắc mỡ, hành, tiêu cho đều, nhắc xuống ngay.
Thịt trâu luộc: thịt trâu đem xát muối và các gia vị, húng lìu, trên mặt để một khúc mỡ lợn dài bằng miếng thịt, dùng lạt tre buộc chặt, thả vào nước sôi trong 3 giờ, muốn giòn ngon thì thêm chút phèn chua vào nước.
Khi lấy đũa đâm xiên qua thịt được là thịt đã chín mềm. Lấy ra để nguội, dùng cối đá đè lên trên cho ráo nước. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa.
Người bị bệnh ở tạng phủ nào thì chọn bộ phận đó của trâu mà nấu ăn thì có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Thuốc tham khảo: Vitamin C 500mg
- Phòng và điều trị bệnh do thiếu Vitamin C.
Mua thịt trâu giá rẻ ở đâu?
Lợi ích của thịt trâu đối với sức khỏe
Trâu thích ăn các loại cỏ, rau, củ. Thịt trâu, sừng trâu, sữa trâu, răng trâu, nhiều bộ phận khác như da trâu, nội tạng gan, lá lách, dạ dày trâu đều được dùng như thịt bò. Các bộ phận của con trâu đều có chế biến làm thực phẩm tốt cho sức khõe.
Theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, cường gân cốt. Nỏ sừng trâu có vị đắng tính ấm có tác dụng chỉ huyết, chỉ li. Keo da trâu có vị ngọt tính bình, không độc, có tá dụng tư âm nhuận táo, chỉ huyết tiêu thũng (ứ nước trong cơ thể). Sữa trâu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư tổn, ích phế vị, sinh tân nhuận tràng. Theo nghiên cứu, trong thịt trâu chứa 74,2 % nước, 21,9 % protit, 3 % lipit. Ngoài ra thịt trâu còn giàu các khoáng chất như phốt pho, can xi. Thịt trâu lành hơn thịt bò, có tác dụng chữa phong tê thấp, bớt đau lưng. Thịt trâu còn có ưu điểm ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 - 22%. Hơn nữa, lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò.
Từ xa xưa danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đều viết thịt trâu bổ thận, bổ gân cốt, chữa phong, thủy lũng nên phải ăn. Tuy nhiên, các danh y cũng đúc kết không nên ăn thịt trâu với củ kiệu, hẹ vì dễ phát sinh nhiệt bệnh, cũng không nên ăn với gừng vì làm hư răng. Nếu dùng thịt trâu nấu chín xắt mỏng chấm với nước mắm gừng phải thêm giấm, lúc này sẽ ăn vào sẽ chữa tỳ hư thấp ủng, sưng thũng nặng nề hai chân.
Tuy nhiên, do đặc tính giàu đạm nên thịt trâu chống chỉ định cho riêng với một số bệnh nhân. Những người bị bệnh mỡ máu, huyết áp cao, các bệnh về chuyển hóa tuyệt đối không nên ăn thịt trâu.Trong thịt trâu chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh này. Những người bị bệnh sỏi thận hạn chế thịt trâu. Bởi loại thịt này rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng, hình thành các loại sỏi.
Những người bị bệnh u xơ cổ tử cung tuyệt đối không nên ăn thịt trâu. Trong thịt trâu bò có những kích thích tố như estrogen có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khối u.
Thịt trâu có tác dụng mạnh gân cốt .
Những món ăn bổ dưỡng từ thịt trâu
Theo Trang thông tin điện tử Bệnh viện Hồng Ngọc, sau đây là một số món ăn từ thịt trâu để bạn đọc tham khảo:
Thịt trâu rán vàng: một miếng thịt đùi, vắt hết nước, khía sâu đều khắp miếng thịt rồi bóp với tiêu, tỏi (giã nát) cho thấm, đem rán chín vàng, ăn với cơm hằng ngày.
Tác dụng: bổ hư, dưỡng tì vị, mạnh gân cốt.
Thịt trâu xào khoai sọ: thịt trâu 200g, khoai sọ 200g. Thịt trâu thái mỏng đem ướp với bột mì, đường cát trắng, mỡ, nước mắm.Khoai sọ thái vừa và hơi dày rán giòn, múc ra đĩa. Xào thịt trâu đổ lên trên khoai sọ. Ăn với cơm hay bánh mì trong ngày.
Thịt trâu xào sả ớt: thịt trâu thái lát mỏng, ướp với sả, ớt, tỏi (giã nhỏ), nước mắm, dầu, bột gạo và tương cho thấm. Cho dầu vào chảo, cho hành tây đã thái mỏng vào xào, khi hành chín tới thì vớt ra. Lại đun mỡ nóng già rồi đổ thịt trâu vào xào nhanh tay.
Thịt trâu vừa chín tới thì thêm đường cát, trộn đều rồi múc ra đĩa. Đem lạc rang đã giã rắc lên đĩa thịt trâu. Món ăn này có tác dụng bổ hư, làm tăng khí lực.
Cà-ri thịt trâu: thịt trâu 500g, thái miếng hình bao diêm hoặc hình vuông, ướp muối, dầm nhuyễn hành tỏi, ớt vừa đủ, ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm rồi cho vào chảo mỡ rán vàng.
Khi thịt vàng thì cho bột cải và muối vào trộn đều, đổ thịt vào xoong, đổ nước ấm (nếu có nước dừa và nước cốt dừa thì không cho đường) cho ngập thịt rồi đậy kín, đun nhỏ lửa cho mềm. Khoai tây hoặc khoai lang xắt bằng nửa bao diêm, ướp đường, rán vàng, để sẵn.
Chờ thịt gần chín mềm thì cho vào đun tiếp đến khi khoai chín. Khi nào nước trong xoong đặc còn một nửa là được.
Thịt trâu kho: lấy thịt ở chân, cổ, bụng là nơi có nhiều gân mỡ, thái miếng vừa ăn rồi ướp thịt với ngũ vị hương (húng lìu), đường, muối, hành, tỏi giã nát, để 30-45 phút cho thật thấm, rồi cho tiếp củ cải và cà rốt hoặc củ đậu và măng tre xắt bằng miếng thịt trâu cùng gừng, sả đã giã nát vào trộn đều.
Rửa sạch nồi, lót lá sả dưới đáy rồi đổ thịt và gia vị vào. Cho nước lã, hoặc nước dừa xiêm ngập trên mặt và đun lửa đều. Khi nào thấy củ hoặc măng mềm là thịt gân đã chín. Ăn với cơm trong ngày.
Thịt trâu hầm: bất cứ bộ phận nào của trâu như thịt hay gân, mỡ lòng… đều làm sạch, để ráo, thái miếng nhỏ. Ớt, tỏi, hành băm nhỏ, rồi ướp với thịt, tiêu, ngũ vị hương, để 30 phút cho thấm.
Đổ tất cả vào nồi cho nước ngập gấp đôi, đun to lửa cho sôi, sau đun nhỏ lửa khoảng 30-45 phút, nêm mắm muối vừa ăn là được.
Thịt trâu nướng: thịt đùi trâu hoặc thịt bụng, thịt lưng xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị như trên. Nửa giờ sau gói bằng lá lốt hoặc lá xương sông để lên vỉ sắt nướng trên than hồng (hoặc rán chả). Ăn lúc nóng.
Thịt trâu hầm bắp cải: thịt trâu (phần bụng) 200g, thịt trâu nhiều gân 200g, xắt miếng vừa ăn. Cho vào xoong đổ nước ngập 2-3 đốt ngón tay. 3 củ hành phi mỡ cho thơm, đổ vào nồi thịt cùng các gia vị mắm, muối, 200g cà chua bỏ hột, nửa quả nhục đậu khấu (mua ở hiệu thuốc bắc) giã thành bột.
Đun lên cho sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt trâu chín thì cho 400g bắp cải vào (xắt to bằng bao diêm), nấu tiếp cho chín bắp cải, nếm lại vừa ăn, rắc mỡ, hành, tiêu cho đều, nhắc xuống ngay.
Thịt trâu luộc: thịt trâu đem xát muối và các gia vị, húng lìu, trên mặt để một khúc mỡ lợn dài bằng miếng thịt, dùng lạt tre buộc chặt, thả vào nước sôi trong 3 giờ, muốn giòn ngon thì thêm chút phèn chua vào nước.
Khi lấy đũa đâm xiên qua thịt được là thịt đã chín mềm. Lấy ra để nguội, dùng cối đá đè lên trên cho ráo nước. Khi ăn cắt khoanh để lên đĩa.
Người bị bệnh ở tạng phủ nào thì chọn bộ phận đó của trâu mà nấu ăn thì có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Thuốc tham khảo: Vitamin C 500mg
- Phòng và điều trị bệnh do thiếu Vitamin C.